નવરાત્રિના વ્રત દરમિયાન ભૂલથી પણ ના ખાતા આ વસ્તુઓ, નહીતર ઉપવાસ બની જશે એકદમ નિરર્થક…

ધર્મ

શારદીય નવરાત્રી મહોત્સવ 7 ઓક્ટોબરથી શરૂ થવા જઈ રહ્યો છે. જોકે આ નવરાત્રિ વર્ષમાં 4 વખત આવે છે પરંતુ અશ્વિન પક્ષમાં આવતી શારદીય નવરાત્રી સૌથી મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે.

આ વખતે શારદીય નવરાત્રી 9 દિવસને બદલે 8 દિવસની રહેશે. તેનું કારણ એ છે કે આ વખતે તૃતીયા અને ચતુર્થી એક જ દિવસે આવી રહી છે. જે ભક્તો નવરાત્રિનું વ્રત રાખે છે, તેમણે નવરાત્રી વ્રત નિયમોના ઘણા નિયમોનું પાલન કરવું પડે છે. આવી સ્થિતિમાં આજે અમે તમને એવી વસ્તુઓ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેનું નવરાત્રિ દરમિયાન સેવન ન કરવું જોઈએ. નહિતર મા દુર્ગા ગુસ્સે થઈ જાય છે.

તમારે નવરાત્રિ દરમિયાન સરસવ અથવા તલના તેલનું સેવન ટાળવું જોઈએ. આ તેલ ગરમી ઉત્પન્ન કરે છે, જેના કારણે માનવ મન ભટકાય છે. તેના બદલે તમે સીંગતેલ અથવા ઘીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ ઉપરાંત નવરાત્રિ દરમિયાન દારૂ અને તમાકુનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

લસણ, ડુંગળી, ઘઉં, ચોખા, કઠોળ, માંસ અને ઇંડા નવરાત્રિના ઉપવાસ દરમિયાન ન લેવા જોઈએ. આ સાથે હળદર, ધાણા, હિંગ, ગરમ મસાલો, સરસવ અને લવિંગનો ઉપયોગ પણ ટાળવો જોઈએ. આ વસ્તુઓના સેવનથી શરીરમાં તામસિક વૃત્તિ વધે છે. જેની અસર વ્યક્તિના આધ્યાત્મિક જીવન પર પડે છે.

વ્રત દરમિયાન ઘઉંનો લોટ, મેદા, ચોખા, સોજી અને ચણાનો લોટ ખાવામાં આવતો નથી. આ સાથે ફાસ્ટિંગ ફૂડમાં પણ સામાન્ય મીઠું વપરાતું નથી. તેના બદલે તમે સેંધા મીઠાનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

નવરાત્રિમાં તમે ઉપવાસ દરમિયાન ફળો અને શાકભાજી અને સૂકા ફળોનું સેવન કરી શકો છો. તમે ચણાનો લોટ, બિયાં સાથેનો દાણો, બાજરી, મગફળી, સાબુદાણા, મખાના, દૂધ અને દહીંનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. આ સાથે જીરું, કાળા મરી અને ખમણ પણ ખાઈ શકાય છે.