વધતા કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવા માંગો છો? તો ફોલો કરો આ 5 સરળ ઘરેલું ઉપચાર, પછી જુઓ કમાલ…

સ્વાસ્થ્ય

દોસ્તો આજના સમયમાં ખરાબ જીવનશૈલીના કારણે કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધવું એ સ્વાસ્થ્ય માટે મોટી સમસ્યા બની ગઈ છે. શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી હાર્ટ એટેક, ડાયાબિટીસ, હાઈ બીપી જેવી બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે. જ્યારે તેનું પ્રમાણ ઘટવાથી હૃદય પર તાણ પડે છે અને શરીરના અન્ય આવશ્યક અવયવો પર અન્ય આડઅસર થાય છે. આવી સ્થિતિમાં કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રણમાં રાખવું જરૂરી બની જાય છે. તો ચાલો આપણે જાણીએ કે તમે જીવનશૈલીમાં હળવા ફેરફારો અને કેટલાક ઘરેલું ઉપચાર દ્વારા કોલેસ્ટ્રોલને કેવી રીતે નિયંત્રણમાં રાખી શકો છો.

અળસીની અંદર લિનોલેનિક એસિડ અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ જોવા મળે છે. તેના સેવનથી એલડીએલ એટલે કે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવાનું જોખમ ઘટી જાય છે. જો તમે ઈચ્છો તો તેને ગરમ પાણી અથવા દૂધ સાથે ખાઈ શકો છો. તેના નિયમિત સેવનથી તમારું પાચનતંત્ર અને હૃદય બંને ફિટ રહે છે.

લસણ એક સામાન્ય વસ્તુ છે જે દરેક ઘરના રસોડામાં જોવા મળે છે. પરંતુ તેના આયુર્વેદિક ગુણધર્મો અદ્ભુત છે. તેમાં એલિસિન નામનું કમ્પાઉન્ડ હોય છે, જે તમારા કોલેસ્ટ્રોલ લેવલને નિયંત્રિત કરવાનું કામ કરે છે. તેનું સેવન કરવાથી તમારું બ્લડ પ્રેશર અને પાચન પ્રક્રિયા સારી રહે છે. જો તમે ઈચ્છો તો દરરોજ લસણને છાલ સાથે ચાવી શકો છો અથવા લસણની ચા પી શકો છો. લસણનું સેવન વજન ઘટાડવા માટે ઉપયોગી માનવામાં આવે છે.

લીંબુને વિટામિન સીનો ઉત્તમ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. તે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને ચેપને દૂર કરવાનું કામ કરે છે. ડોક્ટરોનું કહેવું છે કે લીંબુના નિયમિત ઉપયોગથી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે છે. તેના સેવનથી ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે LDL પાચન તંત્ર દ્વારા શરીરમાંથી બહાર નીકળી જાય છે, જેના કારણે તમારું શરીર ફિટ રહે છે.

અખરોટમાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, ઓમેગા-3, ફાઈબર, કોપર અને ફોસ્ફરસ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. ડોક્ટર્સનું કહેવું છે કે જો આપણે રોજ સવારે 4 અખરોટ ખાઈએ તો આપણા લોહીની નસોમાં જમા થયેલું કોલેસ્ટ્રોલ પીગળવા લાગે છે. અખરોટને ઊર્જાનો ભંડાર માનવામાં આવે છે. એવું કહેવાય છે કે તેને ખાવાથી વ્યક્તિ હંમેશા ફિટ અને એનર્જેટિક રહે છે.

વૈજ્ઞાનિકોની તપાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જો 3 મહિના સુધી દરરોજ ઓટ્સનું સેવન કરવામાં આવે તો કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર 5 ટકા સુધી ઘટાડી શકાય છે. તેમાં હાજર બીટા ગ્લુકેન નામનો જાડો ચીકણો પદાર્થ આપણા આંતરડાને સાફ કરે છે, જે પેટમાં કબજિયાતને અટકાવે છે. આના કારણે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ એટલે કે LDL શરીરમાં જમા થતું નથી અને પાચન તંત્ર દ્વારા બહાર નીકળી જાય છે.