આ રીતે મધનું સેવન કરો, કોલેસ્ટ્રોલ અને સુગરથી મળશે છુટકારો…

સ્વાસ્થ્ય

દોસ્તો ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર મધ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મધ ખાવાથી ઘણી બીમારીઓ દૂર થઈ શકે છે. મધમાં હાજર પોષક તત્વો ડાયાબિટીસ અને કોલેસ્ટ્રોલ જેવી ગંભીર બીમારીઓને નિયંત્રણમાં રાખવાનું કામ કરે છે. તેમાં પ્રોટીન, એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ, એન્ટિ-કાર્સિનોજેનિક અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ ગુણ હોય છે, જે હૃદય અને ડાયાબિટીસ જેવા રોગોના જોખમને દૂર કરે છે. ચાલો જાણીએ કે મધનું સેવન કેવી રીતે કરવું જોઈએ.

ટોરોન્ટો યુનિવર્સિટીના એક રિસર્ચ મુજબ મધ કાર્ડિયોમેટાબોલિક હેલ્થ માટે ફાયદાકારક છે. સંશોધન મુજબ, મધ ઉપવાસ કરવાથી બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે અને સારા કોલેસ્ટ્રોલને વધારવામાં મદદ કરે છે.

મધના સેવનથી ડાયાબિટીસ નિયંત્રણમાં રહે છે. મધ મધુર હોવાને કારણે ડાયાબિટીસમાં કેવી રીતે ફાયદાકારક હોઈ શકે તે અંગે દરેક વ્યક્તિ મૂંઝવણમાં રહે છે. વાસ્તવમાં, મધમાં રહેલા પોષક તત્વો ગ્લુકોઝને નિયંત્રિત કરવાનું કામ કરે છે. તે મીઠાઈની લાલસાને પણ શાંત કરે છે, આ રીતે મધના સેવનથી ડાયાબિટીસ નિયંત્રણમાં રહે છે.

મધ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે. જો તમને કોલેસ્ટ્રોલ વધવાનો ડર હોય તો કાચા લસણને એક ચમચી મધ સાથે ખાવાથી ફાયદો થશે. આ બંને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવાનું કામ કરે છે અને હૃદય માટે ફાયદાકારક છે.

દરરોજ એક ચમચી (35-40) ગ્રામ મધનું સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે. જો તમે ચામાં ખાંડને બદલે મધનો ઉપયોગ કરો છો તો તે ખૂબ જ ફાયદાકારક રહેશે. તમે મધને હેલ્ધી ડેકોક્શનમાં ભેળવીને પણ સેવન કરી શકો છો.

ડાયાબિટીસ અને કોલેસ્ટ્રોલ ઉપરાંત મધ અન્ય ઘણી બીમારીઓને દૂર કરવામાં પણ ફાયદાકારક છે. મધ પાચન, શરદી, ગળાની સમસ્યા અને સ્થૂળતા જેવી સમસ્યાઓ દૂર કરવાનું કામ કરે છે. મધ ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. આ સાથે તે વાળ અને ત્વચા માટે પણ ફાયદાકારક છે.