શું તમે પણ વધારે પ્રમાણમાં ચા અથવા કોફીનું સેવન કરો છો? તો થઇ જાઓ સાવધાન, નહીંતર થશે ભારે નુકસાન….

સામાન્ય રીતે કામ કરતી વખતે સુસ્તી દૂર કરવા માટે ઘણીવાર આપણે ચા-કોફી પીએ છે, પરંતુ હવે એક અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે વધુ પડતી ચા અને કોફી પીવાથી આપણી આંખોને નુકસાન થાય છે. ખરેખર આ નુકસાન ચા અને કોફીમાં મળી રહેલ કેફીનને કારણે છે.

ન્યુ યોર્કના માઉન્ટ સિનાઇ ખાતે આવેલી આઇકોન સ્કૂલ ઓફ મેડિસિનના સંશોધનકારોએ આ સંશોધન કર્યું છે. આ સંશોધન એપ્થાલ્મોલોજી જર્નલમાં પ્રકાશિત થયેલ છે. આ સંશોધનમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે કેફીનનો ઉપયોગ ખૂબ વધારે માત્રામાં કરવાથી ગ્લુકોમાનું જોખમ વધી શકે છે. સંશોધન મુજબ ગ્લુકોમાનું કારણ આપણી ખાવાની ટેવ અને આનુવંશિકતા હોઈ શકે છે. સંશોધનકારોએ સૂચવ્યું છે કે જે લોકોના કુટુંબમાં ગ્લુકોમા છે, તેઓએ કેફીનનો ઉપયોગ ઘટાડવો જોઈએ.

સંશોધનકારોના જણાવ્યા મુજબ એક પ્રકારનું પ્રવાહી હોય છે, જે આપણી આંખની અંદર ઉત્પન્ન થાય છે. સામાન્ય રીતે આ પ્રવાહી આંખને ટ્રોબેક્યુલર મેશવર્ક કહેવાતી પેશીઓ દ્વારા બહાર કાઢે છે. કેફીન આ પ્રવાહીનું વધુ ઉત્પાદન કરે છે, જે આંખો પર દબાણ વધારે છે. આ દબાણને કારણે આપણી આંખોની ઑપ્ટિકલ ચેતાને નુકસાન થઈ શકે છે. જેના કારણે આપણી દૃષ્ટિ નબળી પડી શકે છે.

બીજું કારણ એ છે કે ચા અને કોફીના વધુ પડતા સેવનથી લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધે છે, જે અસ્પષ્ટ દ્રષ્ટિનું કારણ બને છે. કેફીન સીધો ગ્લુકોમા સાથે સંબંધિત નથી, પરંતુ તે આંખોમાં એવી પરિસ્થિતિઓ બનાવે છે જે ગ્લુકોમાનું જોખમ વધારે છે.

આંખો પર કેફીનની અસરની તપાસ કરવા માટે સંશોધનકારોએ યુકે બાયબોન્કમાં હાજર એક લાખ 20 હજાર લોકોના ડેટા વિશ્લેષણ કર્યા હતા. જે લોકોના ડેટાનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું હતું તેમાં 39 થી 73 વર્ષની વયના લોકો શામેલ છે. અધ્યયનમાં જાણવા મળ્યું છે કે વધારે પ્રમાણમાં કેફીનના સેવનથી તણાવ વધે છે અને ગ્લુકોમા પણ થાય છે. અધ્યયનમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે 480 મિલિગ્રામ સુધી કેફિનનું સેવન સારું છે, પરંતુ તેનાથી વધુ જોખમી છે.